Ăn, Uống và Tắm ở Đài Loan

Chuyến công tác lần này ở Đài Loan, chúng tôi không có thời gian để thăm thú nhiều danh lam thắng cảnh ở đó. Trong cái rủi lại có cái may, ấy là đoàn chúng tôi có thổ dân Đài Loan dẫn đi ăn và uống. Do đó, chúng tôi thực sự đã được thử những món ăn đặc sản của Đài Loan, đã được uống theo cách của người Đài Loan và tắm suối khoáng nóng ở Đài Loan. Tôi tự nhủ, thôi thì không được “du lịch bằng mắt”, nhưng bù lại được “du lịch bằng miệng” cũng thành công rồi.

Đặc sản Đài Loan

Một trong những địa chỉ ăn uống mà tôi ấn tượng nhất chính là nhà hàng Din Tai Fung chuyên bán bánh há cảo của Đài Loan. Nhà hàng này nằm ngay ở tầng 1 của Tòa tháp 101 tầng nổi tiếng  – Taipei 101. Tôi được biết, để có chỗ ngồi trong nhà hàng này, bạn tôi đã đặt chỗ trước đó 2 tuần, ngay sau khi biết chắc chắn chúng tôi sẽ sang Đài Loan. Trước cửa nhà hàng lúc nào cũng có rất đông người đứng xếp hàng để mua bánh mang về, có ít nhất 2 nhân viên nhà hàng ăn mặc lịch sự như lễ tân khách sạn đứng hướng dẫn và hỗ trợ khách. Việc xếp hàng và đợi từ 1 tiếng đến 2 tiếng để có chỗ ngồi trong nhà hàng là hết sức bình thường. Bên trong nhà hàng là khoảng không gian rộng lớn, với vô số bàn ăn được sắp xếp rộng rãi, sạch sẽ. Điều đặc biệt là khu chế biến bánh há cảo nằm ở chính giữa nhà hàng, phía sau những tấm kính trong suốt. Khu bếp chế biến các món phụ cũng là không gian mở như vậy Nhờ đó, thực khách ở trong nhà hàng đều có thể nhìn thấy những người thợ làm bánh nhào bột, trộn bột, nặn bánh, làm nhân và hấp bánh ra sao. Những người thợ mặc những bộ trang phục trắng, đầu đội mũ trắng, hai tay thoăn thoắt làm mà không để ý đến xung quanh. Khi những mẻ bánh được hấp chín, họ cho ra các khay bằng gỗ và mang ra phục vụ khách.

Thực khách đứng đợi bên ngoài nhà hàng Ding Tai Fung

Thực khách đứng đợi bên ngoài nhà hàng Din Tai Fung

Bên trong nhà hàng

Bên trong nhà hàng

Thợ làm bánh ngay ở giữa nhà hàng

Thợ làm bánh ngay ở giữa nhà hàng

Thợ làm bánh làm tại chỗ

Những người thự làm bánh phần lớn là đàn ông, làm nhanh thoăn thoắt

Bánh hấp chín được để vào khay này

Bánh hấp chín được để vào khay này

Món há cảo trứ danh của Din Tai Fung

Món há cảo trứ danh của Din Tai Fung

Khay bánh thật là hấp dẫn

Khay bánh thật là hấp dẫn

Các món phụ ở nhà hàng

Các món phụ ở nhà hàng

Dưa chuột muối

Dưa chuột muối

Dưa muối

Dưa muối

Giá trộn rong biển

Giá trộn rong biển

Món chè thanh nhẹ

Món chè thanh nhẹ

Xung quanh là ảnh của người nổi tiếng đã làm bánh ở đây

Xung quanh là ảnh của người nổi tiếng đã làm bánh ở đây

Nhân viên phục vụ bàn của nhà hàng ăn mặc rất đẹp, lịch sự, cô nào cô nấy đều cao dong dỏng, mặt xinh, trang điểm nhẹ nhàng và đặc biệt là có hai bàn tay rất đẹp. Bạn tôi giải thích, nhà hàng này nổi tiếng về chất lượng bánh ngon là một chuyện, ngoài ra, họ còn nổi tiếng về việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm và dịch vụ mà nhân viên của họ cung cấp. Thêm một điều nữa là mỗ chiếc bánh có 18 nếp gấp (Nhất phát), ý nói là cửa hàng mong muốn chỉ có phát mà thôi :). Quả thực là chúng tôi vừa ăn bánh, vừa ngắm các cô nhân viên, vừa được xem thợ làm bánh và thấy vô cùng thú vị.

Việc ăn từng loại bánh há cảo cũng được bạn tôi hướng dẫn tận tình, bánh nào chấm với nước chấm nào. Bạn bảo nhà hàng này họ làm bánh giữ nguyên hương vị truyền thống của Đài Loan. Mặc dù tôi không phải là fan hâm mộ há cảo nhưng tôi chưa bao giờ được ăn loại bánh há cảo nào ngon như vậy. Đã thế, các món phụ cũng đẹp và ngon. Bánh ngon, người đẹp phục vụ, nhà hàng sạch sẽ, rộng rãi, khiến cho thực khách không thể không hài lòng. Dù giá có cao chút chắc thực khách cũng sẵn sàng trả để được ăn ngon, ngắm người đẹp.

Ngoài món bánh há cảo ở nhà hàng Ding Tai Fung trứ danh, chúng tôi cũng được thưởng thức các món đặc sản khác như gà, đậu phụ thối, lẩu và vô số món ngon khác nữa.

Nào là phở Việt ngon mê ly

Nào là phở Việt ngon mê ly

Quán gà truyền thống

Quán gà truyền thống

Gà ác to đùng, mềm, ngọt

Gà ác to đùng, mềm, ngọt

Canh măng cũng ngon nữa

Canh măng cũng ngon nữa

Trứng bắc thảo

Trứng bắc thảo

Bia Đài Loan cực ngon

Bia Đài Loan cực ngon

Món nào cũng ngon mới tuyệt chứ

Món nào cũng ngon mới tuyệt chứ

Thông quan – Uống rượu kiểu Đài Loan

Ở Việt Nam, mỗi khi tụ tập uống bia, uống rượu, cả bàn tiệc sẽ cùng nhau cụng ly, hô to “Một-Hai-Ba-Dzô” rồi cùng nhau uống. Ly uống bia hoặc rượu khá to, nói chung là cùng cỡ. Khi tôi được mời uống rượu ở Đài Loan, bạn cho chúng tôi thấy bộ ly bé tý, chỉ to hơn ngón tay cái một chút thôi, rồi nói ai uống được đến đâu thì uống, không ép. Nhìn cái ly bé tý, chúng tôi đã mừng thầm. Nhưng có lẽ chúng tôi mừng hơi sớm.

Ly rượu nhỏ xíu và chiếc bình chia rượu

Ly rượu nhỏ xíu và chiếc bình chia rượu

Ly chỉ bằng ngón tay cái thôi

Ly chỉ bằng ngón tay cái thôi

Mấy chục ly như thế này thì gì mà chả say

Mấy chục ly như thế này thì gì mà chả say

Thông quan là cách uống rượu như sau: Rượu (kể cả là rượu mạnh hay rượu Cao Lương, một loại rượu truyền thống của Đài Loan có độ cồn nhẹ nhất là 39 độ, bình thường là 45 độ, còn có cả loại 58 độ nữa) được chia cốc thủy tinh lớn. Người “thông quan” sẽ là người đầu tiên cầm cốc thủy tinh lớn và cái ly nhỏ của mình đi uống với từng người một. Ít nhất mỗi người uống 1 ly. Sau khi uống hết một vòng người thông quan mới được về chỗ. Người tiếp theo cũng lại đi uống 1 vòng như vậy. Cho đến khi hết bàn, gần như tất cả mọi ng (tôi nói gần như vì ngoại trừ một số chị em) đều phải uống 1 vòng với tất cả mọi người, và được tất cả những người thông quan khác mời uống. Như vậy, nếu bàn tiệc có 10 người, thì trung bình 1 người sẽ uống 18 ly là tối thiểu. Dù là ly bé tý bé tẹo (khoảng 5ml) thì sau khi hết lượt bạn cũng đã uống gần 100ml rượu rồi.

Uống kiểu này không shock, không say ngay lập tức nhưng chắc chắn là say từ từ. Ly thì nhỏ nhưng không thể mừng được vì mỗi người sau khi thông quan về thì cốc thủy tinh to cũng hết. Khi đang thông quan mà người mời rượu bạn tìm ra được lý do gì hay hay thì bạn có thể phải uống thêm 1 ly, hoặc 2 ly, hoặc 3 ly nữa đấy. Chỉ có điều là mọi người không ép ai phải uống, và cho bạn thêm đá thoải mái nếu uống rượu tây (uống Cao lương thì không thể thêm đá). Nếu bạn không uống được bạn có thể từ chối, hoặc nhấp môi một chút, hoặc nhờ người khác uống hộ. Sau bữa tiệc đấy chúng tôi cũng hơi bung biêng, nhưng thấy cũng vui vì không ai bị ép cả.

Cao Lương 45 độ cũng thông quan luôn

Cao Lương 45 độ cũng thông quan luôn

Tắm khoáng nóng

Ở Đài Loan có rất nhiều suối khoáng nóng vì địa hình của họ là đảo, nhiều núi. Ở mỗi khu suối khoáng nóng đều có dịch vụ tắm khoáng từ bình dân đến cao cấp. Chúng tôi dành một buổi chiều thứ 7 để đến thử xem tắm khoáng nóng ở Đài Loan có gì hơn ở Việt Nam. Khu chúng tôi đến là khu Beitou, nằm ở phía Bắc và cách Đài Bắc chừng 30 phút đi tàu. Khu này có khá nhiều dịch vụ cho khách đến tắm khoáng lại không quá xa, đặc biệt, ở đây còn giữ lại những khu tắm khoáng do người Nhật xây dựng từ cách đây hơn 100 năm nên mọi kiến trúc, thiết bị đều được giữ nguyên trạng. Vé vào cửa cho 1 người lớn (bao gồm cả bữa ăn nhẹ sau khi tắm là khoảng 700 đài tệ (500.000 đồng). Buổi chiều chúng tôi đến, trời nóng như rang, thật là thích hợp cho việc đi tắm khoáng.

Ở khu tắm khoáng cũ của Nhật

Ở khu tắm khoáng cũ của Nhật

20140913_143722

Một khu tắm khoáng ở Beitou

Một khu tắm khoáng ở Beitou

Phong cách Nhật vẫn được giữ gìn đến ngày nay

Phong cách Nhật vẫn được giữ gìn đến ngày nay

Thực ra tắm khoáng nóng ở đây không hơn gì Việt Nam, vì bạn cũng có thể ngâm trong bể khoáng nóng hoặc lạnh, rồi xông hơi, rồi ra uống trà, ăn bánh, hoa quả. Cảnh vật cũng không đẹp hơn ở Việt Nam. Chỉ có mỗi việc là họ làm dịch vụ tốt hơn, đi lại thuận tiện hơn, chỗ ăn, ngủ, nghỉ tiện nghi, môi trường sạch sẽ… Như vậy họ vẫn hút được khách đến nghỉ, tắm, chơi thường xuyên. Thế mới thấy, cuối cùng thì khách du lịch cũng chỉ cần như vậy thôi. Nhìn họ tôi cũng chỉ mong các khu tắm khoáng nóng nhà mình để ý, chăm lo cho dịch vụ ăn uống, ngủ nghỉ sạch sẽ, giữ môi trường trong sạch.

Đi công tác 5 ngày ghi lại được có bấy nhiêu. Quanh đi quẩn lại vẫn ăn (Hoa quả thơm và đậu phụ thối nữa chứ), uống và tắm chứ ngắm không thu hoạch được mấy. Lại mong có ngày được trở lại Đài Loan xem nó có đúng là Formosa, hòn đảo xinh đẹp như người ta nói không.

Ghi chép tại Đài Loan, tháng 9.2014