Túp lều đặc biệt của Thụy Sỹ

Túp lều Solvay nằm trên sườn phía đông bắc của núi Matterhorn, bang Valais, Thụy Sỹ là nơi vô cùng cần thiết cho những nhà leo núi.

Đây là túp lều nằm trên ngọn núi cao nhất trong khu vực, ở độ cao hơn 3.962 m so với mặt đất. Nơi trú ẩn khẩn cấp này thuộc sở hữu của câu lạc bộ Alpine của Thụy Sĩ. Nơi đây được thiết kế để cung cấp thực phẩm và làm nơi trú ẩn cho người leo núi và đi bộ đường dài khi gặp thời tiết xấu.

Túp lều gỗ ở Thụy Sỹ

Túp lều gỗ ở Thụy Sỹ

Nằm ở lưng chừng núi, khoảng 457m tính từ đỉnh xuống và khoảng 2/3 tính từ dưới chân núi lên, túp lều còn cung cấp một chỗ nghỉ dưỡng lấy lại sức cho nhiều nhà leo núi Matterhorn. Nhưng dường như các nhà leo núi không nghỉ dưỡng sức ở đây mà chủ yếu chỉ dừng lại khi gặp thời tiết xấu hay trong những trường hợp khẩn cấp khác. Đây cũng là một địa điểm lý tưởng cho mọi người ngắm nhìn quang cảnh ngoạn mục của tất cả các đỉnh của ngọn núi Rosa gần đó.

Túp lều bấp bênh trên sườn núi

Túp lều bấp bênh trên sườn núi

Túp lều có thể chứa khoảng 10 người và được xây dựng trong năm 1915. Công tình này chỉ mất vỏn vẹn 5 ngày để hoàn thành. Tất cả các vật liệu xây dựng túp lều này đã được chuyển lên và đặt tại một túp lều khác dưới chân ngọn núi Hornli, ở độ cao khoảng 762m. Ở địa điểm này, người ta tiếp tục dùng một chiếc xe cáp được thiết lập tạm thời để nâng vật liệu lên xây dựng. Đến năm 1966, túp lều được xây dựng lại lần hai, và vào năm 1976, người ta lắp đặt thêm một trạm điện thoại để gọi trong trường hợp cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp.

Túp lều đặc biệt Solvay được đặt theo tên nhà leo núi Ernest Solvay, nhà phát minh kiêm doanh nhân đến từ Bỉ. Túp lều là do chính ông góp quỹ xây dựng nên như một biểu tượng của lòng biết ơn. Sau những thời khắc mà ông trải qua trên những ngọn núi, ông nhận thấy thật sự cần thiết để xây dựng một nơi như thế này để tránh những cơn bão đột ngột mà dẫn đến những cái chết bi thảm.

(Sưu tầm)