Quyến rũ Dirndl

Dirndl là một kiểu trang phục truyền thống của phụ nữ ở vùng Bavaria, miền Nam nước Đức. Dựa theo kiểu trang phục truyền thống của người nông dân vùng Alpine và nhanh chóng trở thành kiểu trang phục được ưa thích của phụ nữ vùng Bavaria và các vùng lân cận.

Cô nàng vận Dirndl và bia là hình ảnh đặc trưng của Lễ hội bia của Munich

Cô nàng vận Dirndl và bia là hình ảnh đặc trưng của Lễ hội bia của Munich

Một bộ Dirndl truyền thống bao gồm vạt áo che ngực, áo tay cộc màu trắng, chiếc váy dài màu sắc sặc sỡ và chiếc tạp dề. Lúc đầu Dirndl chỉ là trang phục của các thiếu nữ bởi sự giản đơn và nét trẻ trung của nó. Sau này, phụ nữ trung niên cũng yêu thích Dirndl bởi sự quyến rũ của loại trang phục này. Đó là bộ váy áo làm tôn vẻ đẹp nữ tính, với cổ áo được khoét sâu đến mức có thể, khiến ai mặc nó cũng có thể trở thành người phụ nữ quyến rũ nhất trần đời. 

Một bộ Dirndl điển hình

Một bộ Dirndl điển hình


Dirndl  có thể mặc quanh năm với 2 kiểu xuân hè và thu đông. Kiểu xuân hè là bộ váy bằng vải bông, mỏng và nhẹ, màu sắc tươi sáng, vạt áo và áo đều màu trắng, tay ngắn, cổ áo khoét rộng khiến người mặc dễ dàng phô bày nét xuân hấp dẫn của mình. Kiểu Dirndl thu đông là bộ váy dày và nặng, thường được máy bằng vải lanh, nhung hoặc len ấm áp, màu sắc phong phú nhưng thường là các gam màu tối, áo tay dài, cổ cao, tạp dề làm bằng lanh hoặc vải bông dày dặn.

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng trở nên quyến rũ với Dirndl

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng trở nên quyến rũ với Dirndl

Đi kèm với bộ váy Dirndl ngoài chiếc tạp dề với dải thắt lưng bằng vải thắt hình chiếc nơ duyên dáng, còn có một chiếc khăn choàng làm bằng lụa (mùa hè) hoặc len (mùa đông), cùng với các thứ trang sức liên quan như bông tai, dây chuyền, trâm cài bằng bạc và các chuỗi hạt làm từ gạc hươu hay răng động vật.

Ngày nay Dirndl chỉ còn phổ biến ở Áo và vùng Bavaria của Đức. Nó được coi là một thứ trang phục truyền thống, thường xuất hiện trong các lễ hội, đặc biệt là lễ hội bia Oktoberfest ở Munich. Dirndl cũng là trang phục của các nữ tiếp viên trong các nhà hàng ở vùng Bavaria hay là các trang phục của phụ nữ làm việc trong ngày du lịch hoặc trong các biergartens – nhà hàng bia tươi truyền thống ở Đức.

Quyến rũ như cô nàng vận DirndlQuyến rũ như cô nàng vận Dirndl

Quyến rũ như cô nàng vận Dirndl

Nếu bạn đến Munich vào tháng 10, trong dịp lễ hội bia Oktoberfest thì bạn sẽ thấy những dòng Dirndl từ khắp mọi nẻo, trên mọi phương tiện đổ về nơi diễn ra lễ hội bia. Dường như tất cả phụ nữ vùng Bavaria đi dự Oktoberfest đều diện Dirndl trong khi đàn ông thì mặc áo sơ mi, vận quần short may bằng da hươu, đầu đội mũ phớt đi trảy hội. Trong các cửa hàng từng tốp chị em vận Dirndl màu sắc rực rỡ, áo sơ mi trắng tay ngắn, phô khuôn ngực căng tràn sức sống khoác tay nhau đi mua sắm. Trong khi ở các lều bia, những tiếp viên cũng mặc Dirndl, tay bưng những vại bia óng ả len lỏi giữa đám đông ồn ào náo nhiệt để tiếp cho những đệ tử của bia. Bạn cũng có thể gặp những phụ nữ Đức đủ mọi lứa tuổi, mặc Dirndl đang nhún nhảy, hát hò trên sân khấu với khuôn mặt ửng hồng vì men bia.

Hình ảnh thường thấy ở Oktoberfest

Hình ảnh thường thấy ở Oktoberfest

Các cô nàng phụcCác cô nàng phục vụ ở các lều bia đều vận Dirndl

Các cô nàng phục vụ ở các lều bia đều vận Dirndl

Gặp cô ấy trên tàu đi Munich

Gặp cô ấy trên tàu đi Munich

Các cô gái Đức đều diện Dirndl để đi lễ hội bia

Các cô gái Đức đều diện Dirndl để đi lễ hội bia

Không có họ, không còn là lễ hội bia

Không có họ, không còn là lễ hội bia

Có thể nói nếu không có Dirndl, lễ hội bia Munich sẽ giảm đi một nửa sự hấp dẫn, hào hứng và cũng sẽ không có nhiều đàn ông đến thế trong dịp Oktoberfest. Bởi đàn ông khắp thế giới đến đây không chỉ để uống bia mà còn để chiêm ngưỡng các dung nhan tuyệt sắc nhờ men bia và Dirndl của vùng Bavaria!

Ghi chép ở Munich, tháng 9.2012