Nơi ấy tôi gọi là Venice của Huế

Cơm ” An Truyền ” ca ” Phú An” Ai to gan về Đầm Chuồn

Tôi chưa đến Đầm Chuồn bao giờ, nên hành trang của tôi lần này đến Huế là vài trang A4 tôi in các thông tin về Đầm Chuồn. Tôi chỉ biết Đầm Chuồn không xa thành phố Huế lắm, nhưng là 1 nơi hoàn toàn khác biệt. Nếu tôi không ”to gan”, tôi đã không quyết tâm đến Đầm Chuồn trong buổi chiều tà gần tắt nắng.

Đây không phải là lần đầu tiên tôi chạy đua với thời gian để đến một nơi mà tôi biết nơi đó sẽ rất đẹp khi mặt trời lặn. Và một lần nữa, tôi thấy rằng, nếu bạn không quyết tâm thực hiện điều mà bạn muốn, thì bạn sẽ không đạt được gì. Tôi đã đến Đầm Chuồn bằng xe taxi, bởi đó là cách nhanh nhất tôi có thể đón hoàng hôn ở Đầm Chuồn. Không may ở chỗ là anh chàng lái xe taxi không biết chính xác là tôi muốn đến chỗ nào ở Đầm Chuồn, cậu ấy chỉ biết đó là một đầm phá lớn, vì nó là một phần của Phá Tam Giang, và cậu ấy nói chỉ có dân nhậu, ăn hải sản mới ra đó, hiếm có khách du lịch nữ nào lại mò ra đó vào giờ này trong ngày. Nhưng thấy tôi quyết tâm đến đó bằng được, đặc biệt phải đến trước khi mặt trời lặn, cậu ấy cũng chiều tôi và nói tôi hên xui thì đến được nơi tôi cần.

Chúng tôi đi qua những cánh đồng lúa rộng lớn thơm mùi lúa mới, xanh mát mắt. Cậu ấy đưa tôi len lỏi qua các ngôi làng nhỏ, và cuối cùng một không gian rộng lớn của Đầm Chuồn cũng hiện ra.

Đầm Chuồn hiện ra

Đầm Chuồn hiện ra

Tôi đã nhảy cẫng lên và hét lên như một đứa trẻ tìm thấy kho báu. Trước mắt tôi là một con đê dài uốn lượn. Ngoài kia là một đầm nước rộng lớn. Ngay sát con đê là những con thuyền thảnh thơi neo đậu. Vài đứa trẻ chạy nhảy và chơi đùa trên đê, dưới thuyền. Xa xa là những mảng cọc tre, rồi những căn chòi nổi trên mặt nước của ngư dân. Những chòi này để ngư dân ở trông hải sản họ nuôi ở Đầm. Nước ở vùng bờ Đầm Chuồn không sâu lắm, vì tôi có thể nhìn thấy đáy. Niềm vui sướng của tôi chưa dừng ở đó. Tôi quyết định đi dọc con đê để xem thêm phía xa có gì. Mặt trời vẫn chưa tắt hẳn, ánh nắng cuối ngày chiếu xuống nước lấp lánh như ngàn vì sao. Tôi đi lên một cầu tre bắc ra Đầm, một chiếc thuyền máy vừa cập bến. Tôi hỏi người lái thuyền có gương mặt rám nắng, hơi khắc khổ, xem anh ấy có đi ra nữa hay không. Anh trả lời đi chứ. Tôi hỏi anh bao nhiêu tiền một người, anh nói anh cho tôi đi miễn phí. Ôi tôi cũng không biết tại sao anh cho tôi đi miễn phí, chắc do tôi lơ ngơ, lại nói giọng Bắc, với vẻ mặt háo hức đến lạ muốn ra thăm Đầm chăng. Tôi cũng không biết tour ra Đầm sẽ hết bao lâu, nhưng kệ, đã ra đến nơi là phải đi cho biết.

Hình ảnh đầu tiên về Đầm Chuồn

Hình ảnh đầu tiên về Đầm Chuồn

Những chiếc thuyền ở Đầm Chuồn

Những chiếc thuyền ở Đầm Chuồn

Một hình ảnh rất giống Venice

Một hình ảnh rất giống Venice

Hoàng hôn ở Đầm Chuồn

Hoàng hôn ở Đầm Chuồn

Trên thuyền, anh cho tôi biết ở Đầm Chuồn có rất nhiều nhà hàng hải sản làm nổi trên mặt nước. Việc của anh là đưa đón khách từ bờ đến các nhà hàng nổi ngoài kia. Chừng 10 phút anh đi một chuyến. Cứ như vậy như con thoi cả ngày. Khách của anh chủ yếu là thực khách của các nhà hàng, chứ không có mấy người du lịch khám phá như tôi. Thuyền máy của anh đưa tôi đi qua những “lối đi” trên Đầm được tạo ra bởi những hàng rào cọc tre san sát. Tôi đưa tay xuống nước, rất trong và mát lạnh. Sóng đánh ì oạp hai bên. Tôi tiến lên mũi thuyền, để có thể thấy toàn cảnh của Đầm. Không hiểu sao, lúc ấy, tôi nghĩ mình đang đi water bus len lỏi trên những con kênh phố của Venice. Thật khó có thể so sánh vẻ đẹp lộng lẫy của Venice với Đầm Chuồn, bởi vì trên thực tế Đầm Chuồn giản dị, gần gũi, đơn sơ và hoang dã hơn nhiều. Khung cảnh tự nhiên rộng lớn, những con thuyền mộc mạc, người dân cũng khắc khổ, mộc mạc. Không giống như Venice lúc nào cũng đông nghịt khách du lịch, Đầm Chuồn tĩnh lặng, hiền hòa. Dường như cuộc sống ở đây yên tĩnh trôi qua, và nơi đây không bị ảnh hưởng bởi những người khách du lịch tứ phương. Tôi thích những nơi như thế. Vẻ đẹp khác lạ, đơn giản, mộc mạc và chân thật, không cần màu mè để thỏa mãn nhu cầu của khách du lịch.

Những chiếc thuyền và những dòng kênh ở Đầm Chuồn

Những chiếc thuyền và những dòng kênh ở Đầm Chuồn

Đưa thuyền về bến

Đưa thuyền về bến

Những chòi nổi ở Đầm Chuồn

Những chòi nổi ở Đầm Chuồn

Những con thuyền ở Đầm Chuồn

Những con thuyền ở Đầm Chuồn

Cuộc sống tĩnh lặng ở Đầm Chuồn

Cuộc sống tĩnh lặng ở Đầm Chuồn

Anh lái thuyền đưa tôi dừng lại ở một cầu tre khác, anh nói tôi nên lên trên đó ngắm cảnh. Đó là một cây cầu dẫn khách vào một tổ hợp nhà hàng có kết cấu hoàn toàn bằng tre, từ những cây cầu, đường dẫn, những cái cổng rồi những ngôi nhà rộng lớn… tất cả đều bằng tre và nổi trên mặt nước Đầm Chuồn. Khách đến đây chỉ có thể đi thuyền máy, khi nào ăn xong thì lại có thuyền máy đưa vào bờ. Tôi đã loanh quanh ở những ngôi nhà nổi bằng tre đó, vừa đi vừa cảm nhận sự bập bềnh của sóng nước, tiếng kẽo kẹt của tre và mùi biển mặn nồng.

Một trong số những cấu trúc bằng tre trên Đầm Chuồn

Một trong số những cấu trúc bằng tre trên Đầm Chuồn

Một trong số những cây cầu tre ở Đầm Chuồn

Một trong số những cây cầu tre

Đầm Chuồn Việt Quán

Đầm Chuồn Việt Quán

Trẻ em làm bạn với sông nước từ nhỏ

Trẻ em làm bạn với sông nước từ nhỏ

Về nhà thôi

Về nhà thôi

Anh lái thuyền tốt bụng lại đưa tôi vào bờ. Tôi nán lại trên bờ đê, bên những con thuyền dập dềnh, nhàn tản. Tôi có cảm giác y như khi tôi ngồi bên dòng kênh ở Venice. Sóng cứ đánh vào bờ, và những con thuyền cứ lên rồi xuống. Mặt trời dần lặn ở Đầm Chuồn, mặt nước lấp lánh. Mấy đứa trẻ vẫn hồn nhiên chơi đùa bên những cây cầu tre. Khung cảnh ấy, khiến tôi nghĩ, nơi ấy chính là Venice của Huế, một Venice vô cùng hiền hòa và giản dị.

Thư thái tận hưởng Đầm Chuồn

Thư thái tận hưởng Đầm Chuồn

Chờ hoàng hôn dần tắt

Chờ hoàng hôn dần tắt

Một số thông tin nhỏ:

– Đầm Chuồn cách thành phố Huế gần 15km, đi qua Quốc lộ 49 rẽ về hướng An Truyền thuộc huyện Phú Vang;

– Thời điểm đẹp nhất để đến Đầm Chuồn là bình minh hoặc hoàng hôn;

– Đầm Chuồn là nơi nuôi nhiều loại hải sản, nếu có thể đến Đầm Chuồn và thưởng thức hải sản ở đây thì tuyệt.

– Nên đi thuyền (thuyền máy hoặc thuyền gỗ) ra Đầm mới thấy hết vẻ đẹp và sự rộng lớn của Đầm.

Một số hình ảnh khác về Đầm Chuồn vào buổi sáng: Ảnh Jerry Jerry

Một hình ảnh nữa khá giống với Venice

Một hình ảnh nữa khá giống với Venice

Những hàng rào này cũng tạo thành các lối đi trên đầm

Những hàng rào này cũng tạo thành các lối đi trên đầm

Nắng ở đây cũng khiếp lắm

Nắng ở đây cũng khiếp lắm

Đi giữa mênh mông sông nước

Đi giữa mênh mông sông nước

 

Kiều Vân, Ghi chép ở Huế, Tháng 7.2014