Trên Con đường Vang của Đức! (On the German Wine Road)

Ngoài kia trời bắt đầu lạnh. Căn nhà gỗ ấm cúng với những ánh nến lung linh, những ly vang sóng sánh, những tiếng chạm ly leng keng cùng những gương mặt hồng hào vì men vang là những hình ảnh không thể nào quên được.

Trang trại vang Fitz Ritter

Trang trại vang Fitz Ritter

Một lần nữa chúng tôi quay lại Bad Durkheim sau giờ tan học. Nhưng lần này không phải do chúng tôi tự tổ chức đi, mà do GIZ dẫn đi. Phải nói chính xác là dẫn đi vì họ thả chúng tôi 30 phút ở nhà ga và nói là mọi người tự ăn tối đi, vì đến nơi thử vang sẽ không có gì cho mọi người ăn đâu. Vậy là chẳng ai bảo ai tự biết phải đổ bê tông vào dạ dày kẻo tý uống vang lại say cả chấy.

Tàu đưa chúng tôi đến Bad Durkheim mà không cần phải chuyển một lần nào. Sau gần 1 giờ đồng hồ, chúng tôi đã đến bến cuối cùng. Lần này đến Bad Durkheim cảm giác thật thân thuộc, bởi chúng tôi đã lọ mọ các con phố ở đây, đã leo lên đồi nho, đã băng qua lễ hội rượu vang cách đây 2 tuần rồi. Nhìn những cánh đồng nho chạy vun vút qua cửa kính, chúng tôi không suýt xoa, không cuống quýt chụp ảnh nữa. Chỉ có cảm giác như mình thỉnh thoảng được về quê, và vùng quê này thân thuộc lạ thường. Mấy anh chị em cứ băn khoăn không hiểu tại sao các bạn Trung Quốc lại có thể hờ hững đến thế khi đi tàu băng qua những cánh đồng nho bát ngát trong buổi chiều tà, rồi tự nhủ mình rằng, hãy cứ để cảm giác của mình được thể hiện một cách tự nhiên, cởi mở với sự ngạc nhiên, thích thú trước một khung cảnh đẹp đến như vậy.

Nơi chúng tôi đến là Trang trại Fitz Ritter, được xây dựng từ năm 1785 của gia đình Fitz. Cho đến nay, đã có 9 thế hệ của gia đình làm nghề trồng nho và sản xuất vang. Trang trại của họ đã được công nhận là Trang trại đẹp nhất trên con đường vang của Đức – “Most Beautiful Garden on the German Wine Road”. Fitz Ritter cũng là thành viên của Hiệp hội những nhà sản xuất vang tốt nhất của Đức.

Tòa nhà chính của nông trại, nơi gia đình Fitz Ritter sống và sản xuất vang nằm lọt thỏm giữa cánh đồng nho, nấp dưới những tán cây cổ thụ. Ngay bên ngoài cổng là cây sồi hơn 400 năm tuổi với thân gỗ sù sì, sau cánh cổng cổ kính là cây dẻ quạt hơn 200 tuổi và cây thông cổ thụ với đám rễ trồi hẳn trên mặt đất. Thảm cỏ xanh mướt cùng ao cả nhỏ giữa vườn, một chiếc ghế được sơn trắng muốt nằm dưới tán cây khiến khung cảnh thanh bình hơn bao giờ hết. Qua những lối đi trải sỏi là đến đồng nho được trồng thẳng tắp, trên bờ là những bụi hồng, bụi cúc mọc dại. Ngôi nhà giống nơi nghỉ dưỡng ở vùng nông thôn hơn là một nơi mà hàng nghìn lít vang được sản xuất mỗi năm.

Phía bên ngoài trang trại Fitz Ritter

Phía bên ngoài trang trại Fitz Ritter

Cây sồi già ngoài cổng trang trại

Cây sồi già ngoài cổng trang trại

Khu vườn yên tĩnh

Khu vườn yên tĩnh

Lối ra vườn nho

Lối ra vườn nho

Khu vườn trong trang trại

Khu vườn trong trang trại

Nơi gia đình thường tổ chức sự kiện

Nơi gia đình thường tổ chức sự kiện

Bên ngoài ngôi nhà là lối dẫn ra cánh đồng nho

Bên ngoài ngôi nhà là lối dẫn ra cánh đồng nho

Người nhà Fitz sau khi dẫn chúng tôi đi quanh một vòng ngôi nhà, bắt đầu đưa chúng tôi vào trong sân, nơi những mẻ nho sau khi hái về được phân loại và ép lấy nước. Chúng tôi dược dẫn vào hầm rượu đầu tiên với những thùng ủ bằng inox sáng bóng. Căn hầm được xây bằng sandstone để đảm bảo nhiệt độ trong hầm luôn ổn định, mùa đông và mùa hè không chênh lệch nhau là mấy. Ở đây, chúng tôi đã cảm nhận được mùi men của nho, hơi chua nhưng cũng khá thơm. Bên ngoài các thùng có ghi chú nhiệt độ trong thùng và mức độ đường của vang. Được giải thích về quy trình ủ, lên men nhưng thực sự tôi không hiểu nhiều lắm.

Qua khu vực ủ men chúng tôi đến với những thùng gỗ sồi dùng để ủ vang đỏ. Những thùng gỗ sồi to nhỏ đủ cả dường như đã được để đây từ rất lâu. Chúng tôi được giải thích rằng gỗ sồi giúp ngăn không khí lọt vào bên trong ảnh hưởng đến quá trình lên men của vang, đồng thời tạo vị đặc trưng cho các loại vang đỏ.

Những thùng gỗ sồi ủ vang

Những thùng gỗ sồi ủ vang

Hầm chứa các thùng ủ vang

Hầm chứa các thùng ủ vang

Mặc dù nước Đức nổi tiếng về vùng trồng nho (như đã nói trong bài về Lễ hội rượu vang ở Bad Durkheim), nhưng vang đỏ không phải là thế mạnh của họ so với các dòng vang đỏ của Pháp, nhưng họ đặc biệt nổi tiếng bởi các loại vang trắng được làm từ giống nho Riesling (chiếm đến hơn 60% năng suất của trang trại). Fitz Ritter nổi tiếng với 7 loại vang sparkling (một dạng như sâm panh), ngoài ra còn có các loại vang trắng từ chát đến ngọt.

Một số loại vang của Fitz Ritter

Một số loại vang của Fitz Ritter

Hầm chứa vang và là nơi thử vang đầu tiên

Hầm chứa vang và là nơi thử vang đầu tiên

Hầm chứa vang và là nơi đóng nút chai

Hầm chứa vang và là nơi đóng nút chai

Chúng tôi được thử loại sparkling đầu tiên trong hầm rượu. Những chiếc ly thủy tinh được đặt ngay trên nóc thùng gỗ sồi, bên cạnh những chai vang còn đang chờ để men tan và lắng xuống cổ chai, bên cạnh những chiếc máy đóng nút dường như vừa có ai đó sử dụng. Ly sparkling óng ánh, bọt sủi từ dưới đáy ly lên trên bề mặt, có vị thanh nhẹ kích thích vị giác. Loại này đặc biệt hợp khi khai vị, giúp tạo cảm giác ăn ngon miệng. Tôi cứ ngắm mãi các hạt bọt li ty chạy từ đáy ly theo vòng xoắn một cách thích thú, và luôn tâm niệm rằng, để thưởng thức, tôi cần phải dùng cả năm giác quan. Mắt để nhìn, tai để nghe tiếng ly chạm vào nhau lách cách, mũi để ngửi mùi thơm đặc trưng của từng vị vang, và khi nếm vang nên giữ trong miệng một lát để cảm nhận hết vị của nó trước khi nuốt.

Ngay nơi chúng tôi nếm loại vang sparkling đầu tiên, cũng là nơi chứa các loại vang đặc biệt của trang trại. Ngăn chứa này có đến hơn 1500 chai (cũng có thể là chừng đó loại vang khác nhau), có những chai đã mấy trăm năm tuổi. Chúng tôi không được chạm tận nơi, chỉ đứng ngoài và ngắm gia tài đó của gia đình thôi cũng đủ thèm thuồng, ngưỡng mộ rồi.

Rời hầm ủ đầu tiên, chúng tôi lần lượt chui vào các hầm khác. Tôi thực sự ấn tượng với những thùng gỗ sồi các kích thước, được nhập từ Mỹ, Pháp. Mỗi thùng ấy giá hơn 400 euro và cũng chỉ dùng được 1 đến 2 lần. Tôi đã dùng phấn đánh dấu tên mình vào một thùng, hy vọng khi nào đó có dịp quay lại sẽ đến được đúng thùng vang của mình.

Rời những căn hầm chứa vang, chúng tôi lên một phòng lớn, tại đây, chúng tôi sẽ được giới thiệu về các loại vang và nếm thêm 6-7 loại vang nữa. Những cây nến được thắp lên, ly pha lê được bày ngăn ngắn trên bàn, ngoài ra còn vài giỏ bánh mì đen nữa. Khung cảnh thật là tuyệt vời cho việc nếm vang.

Nến và bánh mỳ đã được chuẩn bị

Nến và bánh mỳ đã được chuẩn bị

Một số loại vang của Fitz Ritter

Một số loại vang của Fitz Ritter

– Đầu tiên là vang trắng Abtsfronhof Riesling làm từ loại nho được trồng ở khí hậu nắng ấm có vị thơm đặc trưng;
– Tiếp theo là vang đỏ Pinot Noir Rotwein có mùi thơm của gỗ, loại này được sản xuất theo cách thức của gia đình Pinot Noir (của Pháp) từ những loại nho trồng khi trời lạnh. Càng những chai vang mới làm thì càng có màu nhạt, để càng lâu vang sẽ càng đậm màu và sẽ ngon hơn;
– Vang trắng Durkheim Blanc De Noir làm từ lượt nước ép đầu tiên của quả nho, phần nước ép tiếp theo sẽ được dùng để làm vang đỏ (và vang đỏ này sẽ ra đời sau vang trắng Blanc De Noir một năm);
– Vang trắng Spielberg Chardonnay: Loại này tất cả chúng tôi đều tấm tắc là ngon nhất trong số các loại đã thử, thật khó có thể tả nổi nó ngon thế nào
– Vang trắng Ungsteiner Herrenberg Riesling: có vị ngọt, rất hợp với chị em phụ nữ, chất tạo ngọt cũng chính là đường chiết xuất từ nho, độ cồn ít hơn những loại trên (chỉ 9 độ thôi) và chúng tôi cũng được hướng dẫn là loại vang này rất hợp với các món ăn của châu Á;
– Loại cuối cùng chúng tôi được thử cũng là loại mà tôi cho là ngon nhất được sản xuất từ năm 1999. Được chứa trong một chai khá nhỏ, vang có màu hổ phách (gần giống màu của mật ong) và có vị ngọt. Nghe nói loại này có giá khá cao (100 euro một chai nhỏ). Các bạn nam có vẻ không thích vì nó hơi ngọt, nhưng với các bạn nữ thì loại này rất tuyệt.
– Kết thúc buổi thử rượu là loại sparkling cuối cùng. Chúng tôi đùa nhau rằng sau khi nếm loại vang ngon thế kia, quay lại với sparkling giống như mình đang mơ mà bị kéo lại thực tại vậy.

Kết thúc việc thưởng thức 7 loại vang khác nhau, chúng tôi cùng xuống căn phòng xinh xắn. Mỗi người đều muốn mua một loại gì đó cho mình hoặc mang về làm quà. Ngoài kia trời bắt đầu lạnh. Căn nhà gỗ ấm cúng với những ánh nến lung linh, những ly vang sóng sánh, những tiếng chạm ly leng keng cùng những gương mặt hồng hào vì men vang là những hình ảnh không thể nào quên được. Một buổi tối thật thư thái, khác hẳn với không khí xô bồ và náo nhiệt ở Munich mà chúng tôi vừa trải qua một ngày trước đó. Tôi tự nghĩ, mình thật may mắn khi có mặt ở đây, khi được trải nghiệm những điều mới mẻ như vậy. Bad Durkheim thật tuyệt vời.

Nho ở Fitz Ritter

Nho ở Fitz Ritter

Bên ngoài tòa nhà cũng được trang trí bằng các thùng gỗ sồi

Bên ngoài tòa nhà cũng được trang trí bằng các thùng gỗ sồi

Trong sân nhà, họ sống ở đây và sản xuất vang ở đây

Trong sân nhà, họ sống ở đây và sản xuất vang ở đây

Sân khấu ngoài trờ

Sân khấu ngoài trờ

Nho và hoa khắp nơi

Nho và hoa khắp nơi

 

(Bad Durkheim, Đức, 2012)