Mẹ chúc con Đủ!

Mẹ và con gái (Ảnh sưu tầm)

Mẹ và con gái (Ảnh sưu tầm)

Gần đây, tôi đã tình cờ nghe thấy cuộc hội thoại giữa một người mẹ và con gái trong giờ phút họ chia tay ở sân bay, thông báo về chuyến bay của cô con gái vừa được phát trên loa của sân bay. Đứng ngay gần cửa kiểm tra an ninh, hai mẹ con họ ôm nhau và người mẹ nói:

“Mẹ yêu con và mẹ chúc con Đủ”

Người con gái đáp: “Mẹ à, cuộc đời con có mẹ đã là hơn cả đủ rồi. Tình yêu của mẹ dành cho con là tất cả những gì mà con cần. Con cũng chúc mẹ Đủ mẹ nhé”.

Hai mẹ con hôn tạm biệt và người con gái bước đi.

Người mẹ bước tới ô cửa sổ nơi tôi đang ngồi. Bà đứng lặng ở đó, tôi có thể thấy bà rất muốn khóc.

Tôi đã cố gắng không tò mò chuyện riêng của bà nhưng bà chào tôi và hỏi: “Cô đã bao giờ chào tạm biệt một người nào đó và cô biết rằng cô có thể mãi mãi không gặp lại người đó?” Tôi trả lời bà: “Có ạ. Tha lỗi cho cháu, cháu muốn hỏi bà tại sao lại là lời tạm biệt và mãi mãi không gặp lại?”

Bà nói: “Bà đã quá già còn con gái bà thì sống cách đây quá xa. Bà có nhiều khó khăn trước mắt (về sức khỏe) và sự thật là chuyến trở về tiếp theo của con gái bà sẽ là về để dự đám tang của bà”

“Khi cháu nghe thấy bà chào tạm biệt con gái, bà nói Mẹ chúc con Đủ. Cháu có thể hỏi bà câu đó có nghĩa là gì không ạ?” Tôi hỏi.

Bà lão mỉm cười. “Đó là câu chúc đã được truyền lại từ nhiều đời trong gia đình bà. Bố mẹ của bà đã từng nói như vậy với tất cả mọi người”. Bà dừng lại một lát và nhìn lên, như thể bà đang cố nhớ chi tiết của câu chúc đó và bà cười tươi hơn.

“Khi chúng tôi nói “Bố/mẹ/ông/bà chúc con/cháu Đủ”, chúng tôi muốn rằng người nghe sẽ có cuộc sống vừa đủ những điều tốt đẹp để duy trì” Sau đó bà quay sang tôi, giải thích cho tôi những điều này từ trí nhớ của mình:

“Mẹ chúc con đủ ánh nắng mặt trời để giữ thái độ luôn sáng suốt

Mẹ chúc con đủ mưa để biết quý trọng những ngày nắng

Mẹ chúc con đủ hạnh phúc để tâm hồn con luôn sống động

Mẹ chúc con đủ nỗi đau để những niềm vui dù nhỏ nhất trong cuộc sống trở nên to lớn hơn

Mẹ chúc con đủ thành đạt để bù đắp cho những gì con mong muốn

Mẹ chúc con đủ mất mát để biết trân quý những gì con đang có

Mẹ chúc con đủ những lời chào để con vượt qua những lời tạm biệt cuối cùng”

Đến đây bà bắt đầu khóc và bước đi.

Người ta nói rằng, chỉ mất một phút để tìm ra một người đặc biệt, một giờ để cảm ơn họ, một ngày để yêu họ và cả một đời để quên họ.

Bạn hãy chia sẻ thông đẹp này, vì nó có thể truyền cảm hứng cho rất nhiều người.

Mẹ và con gái (Ảnh sưu tầm)

Mẹ và con gái (Ảnh sưu tầm)

“I WISH YOU ENOUGH”

Recently, I overheard a mother and daughter in their last moments together at the airport as the daughter’s departure had been announced. Standing near the security gate, they hugged and the mother said:

“I love you and I wish you enough.”

The daughter replied, “Mom, our life together has been more than enough. Your love is all I ever needed. I wish you enough, too, Mom.” They kissed and the daughter left.

The mother walked over to the window where I sat. Standing there, I could see she wanted and needed to cry.

I tried not to intrude on her privacy but she welcomed me in by asking, “Did you ever say good-bye to someone knowing it would be forever?” “Yes, I have,” I replied. “Forgive me for asking but why is this a forever good-bye?”

“I am old and she lives so far away. I have challenges ahead and the reality is the next trip back will be for my funeral,” she said.

When you were saying good-bye, I heard you say, “I wish you enough.” May I ask what that means?”

She began to smile. “That’s a wish that has been handed down from other generations. My parents used to say it to everyone.” She paused a moment and looked up as if trying to remember it in detail and she smiled even more.

“When we said ‘I wish you enough’ we were wanting the other person to have a life filled with just enough good things to sustain them”. Then turning toward me, she shared the following, reciting it from memory,

“I wish you enough sun to keep your attitude bright.

I wish you enough rain to appreciate the sun more.

I wish you enough happiness to keep your spirit alive.

I wish you enough pain so that the smallest joys in life appear much bigger.

I wish you enough gain to satisfy your wanting.

I wish you enough loss to appreciate all that you possess.

I wish you enough hellos to get you through the final good-bye.”

She then began to cry and walked away.

They say it takes a minute to find a special person. An hour to appreciate them. A day to love them. And an entire life to forget them.

Please Share this with your friends. It has the potential to inspire a lot of people.

(Bài viết bằng tiếng Anh sưu tầm, tác giả dịch sang tiếng Việt)

Hà Nội, tháng 5.2014