Loa kèn, Cô gái của tháng Tư

Cô gái ấy dịu dàng đi giữa những con phố đông đúc, nhộn nhịp, mang lại cơn gió mát lành cho những tâm hồn chán nản, mệt mỏi vì thời tiết, vì công việc hay vì bất kỳ lý do nào khác, làm lòng người nhẹ nhõm và dịu mát trước nhịp sống hối hả mỗi ngày.

Loa kèn, cô gái của Tháng Tư

Loa kèn, cô gái của Tháng Tư

Tháng tư, những cơn mưa phùn không dứt, rơi rớt lại của tháng ba làm cho người ta lười biếng và nhàm chán. Không khí Hà Nội âm u, nồm ẩm. Trong cái xám xịt của bầu trời, những bông loa kèn làm Hà Nội đỡ xấu xí hơn.

Một ngày đầu tháng tư, những xe hoa loa kèn bỗng chợt nườm nượp vào phố, những gánh hoa bên đường bắt đầu có loa kèn, những lọ hoa trước bậu cửa trên phố Hàng Bông, Hàng Gai bắt đầu trưng loa kèn. Mùi hoa thoảng bay khắp phố.

Xe hoa vào phố

Xe hoa vào phố

Loa kèn về phố

Loa kèn về phố

Loa kèn trong phố

Loa kèn trong phố

Loa kèn đón nắng

Loa kèn đón nắng

Từ những cánh đồng hoa ven đô, loa kèn theo xe hoa vào từng ngõ phố, đến từng nhà. Các chị, các mẹ háo hức mang những chiếc bình đẹp nhất ra để cắm hoa. Loa kèn yên vị ở những góc đẹp nhất, trang trọng nhất trong nhà. Cắm hoa loa kèn thật đơn giản. Loa kèn hợp cả với lọ thủy tinh miệng rộng, hoặc lọ tròn. Lọ thủy tinh sẽ giúp thấy được cành loa kèn thẳng tắp ngập nước, làm nổi bật màu trắng tinh khiết của cánh hoa. Những búp hoa xanh nhàn nhạt trên nền lá nhỏ như ngón tay màu xanh thẫm, từ từ bung nở những cánh hoa màu trắng tinh, runh rinh những nhụy hoa vàng ánh bông phấn. Ở trên mỗi gánh hàng hoa rong, loa kèn chỉ là những cành nụ mảnh mai, gầy guộc, thế nhưng khi đã được đặt vào những bình hoa ở đâu đó thì nó lại lộng lẫy đến bất ngờ.

Lọ loa kèn tuyệt đẹp (Sưu tầm)

Lọ loa kèn tuyệt đẹp (Sưu tầm)

Loa kèn chúm chím

Loa kèn chúm chím

Loa kèn nở rực rỡ

Loa kèn nở rực rỡ

Tôi cứ nghĩ loa kèn như một cô gái Hà Nội, vừa mảnh mai, e ấp, dịu dàng nhưng vẫn thật quyến rũ. Loài hoa như vẻ đẹp tươi mới đầy sức sống và ẩn sâu trong đó là một tâm hồn trong trẻo, thánh thiện. Cô gái ấy không cần bất kỳ loại trang sức nào, bởi từ dáng vẻ bề ngoài, từ hương thơm và màu trắng tinh khiết đã đủ làm người khác rung động rồi. Mùi hương của loa kèn không nồng, ngào ngạt như hoa ly mà dịu ngọt, nhẹ nhàng, thoang thoảng, man mác. Cô gái ấy dịu dàng đi giữa những con phố đông đúc, nhộn nhịp, mang lại cơn gió mát lành cho những tâm hồn chán nản, mệt mỏi vì thời tiết, vì công việc hay vì bất kỳ lý do nào khác, làm lòng người nhẹ nhõm và dịu mát trước nhịp sống hối hả mỗi ngày. Tiếc là cô gái ấy chỉ xuất hiện trong thời gian thật ngắn, như một ngày nắng ấm áp thắp sáng chuỗi ngày ảm đạm. Gặp cô ấy để rồi lại xa ngay khiến người ta tiếc ngẩn ngơ, và mong gặp cô ấy vào mùa sau.

Tôi yêu loa kèn, cô gái của Tháng Tư.

 

Ảnh sưu tầm

Ảnh sưu tầm

Hoa loa kèn em cm ch anh 

Anh không đến tng n hoa vn n 

C hào phóng tỏa hương theo gió 

Làm sao dn bt được mùi hương

Hoa loa kèn chng đi được anh 
Nhng cánh trng xanh xao biết mình có l
Em mun khóc bi không sao gi n
Dăm n hoa trong e p du dàng

 

Hoa vô duyên hay là em vô duyên 
Nhng chiếc loa không gi được anh c lng im ch đ
Nhưng em biết nếu chiu nay anh đế
Trong không gian vn còn chút hương thm.

(Thơ: Thảo Nguyên)

               (Kiều Vân – Hà Nội, tháng 4/2014)