Làm mứt dừa quá dễ

Mọi năm mình vẫn ao ước sẽ tự làm được món mứt dừa mà mình yêu thích vào dịp Tết, nhưng không biết cách làm. Năm nay thì mọi chuyện trở nên đơn giản hơn rồi. Mình làm được, các bạn chắc chắn còn làm ngon hơn mình!

Năm nay đã tự mày mò học hỏi các bạn và công thức trên mạng, mình đã tự làm được món mứt dừa đủ vị biếu ông bà hai bên và các bạn bè. Hóa ra món mứt dừa không khó như mình tưởng, nếu không muốn nói là quá dễ. Chỉ cần dành chút thời gian buổi tối, chúng ta đã có thể có món mứt dừa thơm ngon, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo vệ sinh, lại vừa cảm thấy rất vui vì món đó do chúng ta tự làm. Chúc các bạn thành công.

Cách làm mứt dừa như sau:

1. Bước chuẩn bị:

– Dừa để làm mứt tốt nhất là dừa bánh tẻ, dừa già làm mứt sẽ hơi khô;

– Dừa tươi mua về, gọt bỏ lớp vỏ nâu, dùng nạo vỏ hoa quả nạo dừa thành sợi. Có cách nạo dừa rất hay nhé: Các bạn bổ dừa làm đôi như bổ chanh, lấy 1 cái bát nhỏ kê ở dưới và vừa dùng dao nạo vừa xoay bát thì sẽ tạo được sợi dừa dài.

– Rửa sạch, trần qua nước sôi cho bớt dầu cho đến khi nước rửa trở nên trong, không còn đục là được và để ráo nước.

 

Sợi dừa sau khi được rửa bớt dầu dừa và để ráo nước

Sợi dừa sau khi được rửa bớt dầu dừa và để ráo nước

2. Chế biến mứt dừa truyền thống:

– Sau khi để ráo nước, bạn ngâm dừa với đường, tỷ lệ như sau: 1kg sợi dừa ngâm với 400gr đường, một số bạn cho thêm 1 hộp sữa tươi không đường thì mứt sẽ có mùi rất thơm;

– Ngâm dừa và đường cho đến khi đường tan hết và sợi dừa biến thành trong thì bắt đầu cho lên bếp sên;

– Đảo đều tay và sên với lửa nhỏ cho đến khi đường khô, kết tinh trắng và bám vào sợi dừa là được;

– Để dừa ra mâm nhỏ cho khô thêm trước khi cho vào bao, túi.

Như vậy là chúng ta đã có mứt dừa truyền thống. Yêu cầu của món mứt là dừa bánh tẻ nên ăn không bị khô, đường bám đều vào miếng dừa, không bị ướt hoặc không bị cháy.

Sên dừa và đường với lửa nhỏ, đảo đều tay

Sên dừa và đường với lửa nhỏ, đảo đều tay

Mứt dừa thơm, ngon, bùi, ngậy đây

Mứt dừa thơm, ngon, bùi, ngậy đây

3. Các món mứt dừa có hương vị mới:

Mứt dừa vị cà phê: Món này rất nhiều người hâm mộ vì thêm chút hương vị cà phê quyện với vị dừa sẽ làm thành món mứt thơm ngon, không bị ngấy. Ngoài ra, mứt dừa vị cafe sẽ có màu nâu nhạt, dễ bày cùng các món mứt khác. Chú ý là không quá ngọt. Khi các bạn ngâm dừa với đường, các bạn có thể cho thêm 1 hộp sữa tươi không đường (180ml), và hòa tan 1 gói cafe 3 trong 1 vào một cốc nhỏ để ngâm cùng. Khi đường tan hết và sợ dừa trong thì các bạn sên như bình thường cho đến khi đường kết tinh.

Mứt dừa vị cafe

Mứt dừa vị cafe

Mứt dừa vị cafe, thái sợ dừa dài thì sẽ sếp được như thế này

Mứt dừa vị cafe, thái sợ dừa dài thì sẽ sếp được như thế này

Mứt dừa vị lá nếp: Vừa thơm ngọt ngào vừa có màu xanh bắt mắt. Lá nếp các bạn mua ở hàng lá, rửa sạch, để ráo nước. Thái nhỏ lá nếp chừng 1cm và thêm 1 bát nước cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn lá. Lọc lấy nước qua 1 cái rây dày. Khi các bạn ngâm đường với dừa, có thể ngâm cùng với nước lá nếp luôn trong vòng 4-5 tiếng. Nếu cho thêm 1 hộp sữa tươi không đường thì sẽ ngon hơn nữa đó. Sên lửa nhỏ đến khi đường kết tinh, các bạn sẽ có món mứt dừa màu xanh bắt mắt và thơm ngon.

Mứt dừa vị lá nếp

Mứt dừa vị lá nếp

Mứt dừa vị trà xanh: Cái này các bạn chỉ cần mua 1 gói bột trà xanh Macha của Nhật, hòa tan 15g bột trà xanh cho 0,5kg sợi dừa và cũng ngâm cùng đường. Sên như bình thường là được. Rất đơn giản phải không nào!

Mứt dừa vị cam: Các bạn dùng nước của 3 quả cam để ngâm cùng với dừa và đường. Cũng ngâm cho đến khi đường tan hết và sên như bình thường. Mứt dừa vị cam sẽ hơi chua man mát, màu cam rất đẹp và rất thơm nữa.

Như vậy ít nhất các bạn có thể chế biến được 4 màu khác nhau cho cùng 1 món mứt dừa rồi đó (trắng, xanh, nâu và cam), rất dễ trình bày và cũng rất ngon, sạch nữa. Đủ vị mứt dừa rồi nhé: vị cafe thơm nồng ấm, vị cam chua thanh, vị trà xanh thơm mát và vị lá nếp ngọt ngào.

Mứt dừa đủ vị này

Mứt dừa đủ vị này

Chúc các bạn thành công.