DMZ, điểm chung giữa Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc

Khu vực phi quân sự DMZ

Khu vực phi quân sự DMZ

DMZ là khu vực phi quân sự, rất gần Seoul, chỉ cách có hơn 60km về phía Bắc. DMZ được thiếp lập sau chiến tranh (25/6/1953) sau khi hai bên đàm phán và thoả thuận mỗi bên sẽ cắt 2k làm khu vực phi quân sự. Là khu vực phi quân sự, nhưng đây cũng là nơi tập trung đông quân lính và vũ khí nhất của cả hai bên, vì cả hai đều đề phòng trường hợp phía bên kia tấn công.

 

Panmunjeom (Bàn Môn Điếm) là nơi duy nhất Bắc và Nam Hàn chung nhau. Đây cũng là nơi diễn ra các cuộc đàm phán quốc tế kể từ khi kết thúc chiến tranh. Rất tiếc lần này tôi không được đến đó vì một số sinh viên quốc tế của trường KDI đến từ những quốc gia mà không được phép đến DMZ. Tuy nhiên, tôi cũng được đến nhiều địa điểm khác rất thú vị như Cầu Tự do (là điểm xa nhất mà công dân Nam Hàn có thế đến được, sát với DMZ), Gác chuông Hoà Bình, Đài quan sát Dora (nơi có rất nhiều kính viễn vọng giúp bạn có thế nhìn sang Bắc Triều Tiên, bạn sẽ thấy rất rõ làng mạc và những ngôi nhà, bạn cũng có thế nhìn thấy khu công nghiệp của Nam Hàn xây trên đất Bắc Hàn).

 

Đài quan sát Dora

Đài quan sát Dora
Gác chuông Hòa Bình

Gác chuông Hòa Bình

 

Cầu Tự do

Cầu Tự do

Ấn tượng nhất có lẽ là được thăm Đường hầm số 3. Nó mang tên là Đường hầm số 3 vì trước đó Hàn Quốc đã tìm thấy 2 được hầm vào tháng 11/1974 và tháng 3/1975. Đường hầm số 3 được phát hiện vào tháng 10/1978, dài 1,6km hướng về Seoul và sâu 150m so với mặt đất. Tuy nhiên, tháng 3/1990, Hàn Quốc lại phát hiện thêm 1 đường hầm nữa gần đường hầm số 2. Khách du lịch có thế đi vào bên trong đường hầm khoảng 250m. Sau đó, tôi đến Ga Dorasan. Đây không phải là ga cuối cùng từ phía Nam, nhưng là ga đầu tiên hướng đến phía Bắc. Nhà ga rất đẹp, được xây dựng từ năm 2000 và hoàn thành năm 2002 trên một khu đất rất rộng. Ga Dorasan cũng giống như một niềm hy vọng nối liền giữa hai miền Nam và Bắc.

 

Đường hầm số 3

Đường hầm số 3
Ga Dorasan

Ga Dorasan

DMZ là đúng ra là khu quân sự, nhưng lại mở cửa cho khách du lịch vào thăm. Hàng năm, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản là những nước có nhiều khách du lịch đến thăm DMZ nhất. Đến đây, bạn sẽ có cảm giác như được đến thăm một căn cứ quân sự nhưng đang trong giai đoạn đình chiến. Bạn cũng sẽ thấy tràn ngập một cảm giác tò mò về cuộc sống, về con người và những gì diễn ra ở Bắc Triều Tiên. Nhưng trên hết, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác buồn khi chứng kiến cảnh một đất nước bị chia cắt. Họ là anh em, cùng chung tổ tiên, cùng một ngôn ngữ và văn hoá, nhưng hàng ngày họ vẫn chĩa súng vào nhau và nhìn nhau bằng con mắt xa lạ. Bạn cũng sẽ xúc động rớt nước mắt khi được xem đoạn phim ngắn về những cuộc đoàn tụ gia đình. Những người thân đi tìm nhau, với tấm ảnh trên tay, và họ đã oà khóc vì sung sướng khi gặp lại người anh, người chị, họ hàng của mình. Triều Tiên, đất nước duy nhất trên thế giới còn bị chia cắt, và là đất nước duy nhất chưa thực sự hưởng hoá bình trọn vẹn vì họ đình chiến đã hơn 60 năm. Sự khác biệt giữa hai miền Nam-Bắc là quá lớn, nhưng trên hết, tôi vẫn mong một ngày họ thống nhất và cầu chúc họ hưởng HOÀ BÌNH trọn vẹn.

Hàn gắn thế giới

Hàn gắn thế giới

(Seoul, 2007)