Có một nơi như thế ở Sầm Sơn

Đã hơn 6 năm rồi tôi không quay lại Sầm Sơn vì kỷ niệm lần gần nhất ở Sầm Sơn không mấy tốt đẹp.  Nơi mà sự cảnh giác của khách du lịch luôn được đặt cao độ mà vẫn có thể bị lừa, bằng cách này hay cách khác rất tinh vi. Điều đó khiến cho cảm giác của khác du lịch nói chung không thấy thoải mái chút nào. Đi chơi mà trong người lúc nào cũng ấm ức, khó chịu vì bị bắt chẹt thì ai mà vui nổi.

Năm nay tôi quay lại  Sầm Sơn trong một kỳ nghỉ ngắn với hy vọng là sau nhiều nỗ lực của chính quyền địa phương, với sự công kích không mệt mỏi của báo chí thì cách làm du lịch của thị xã biển sẽ khá hơn.

Bãi biển Sầm Sơn

Bãi biển Sầm Sơn

Chúng tôi đến Sầm Sơn vào chiều thứ 6, nắng nóng gay gắt. Trẻ con háo hức lao ngay ra biển. Khách sạn Hương Biển của chúng tôi năm cách bờ biển 1 con đường, đi bộ qua đường là đặt chân lên bờ cát rồi. Các bãi tắm A, B, C của Sầm Sơn đông nghịt toàn người là người. Tôi những tưởng người ta chê Sầm Sơn nhiều như thế thì phải ít người đi chứ. Nhưng thực tế thì ngược lại. Chỗ nào cũng đông người, trên bờ, trong quán, dưới biển. Anh Bi chỉ cần ra đến biển là chạy vọt xuống nước, mẹ cháu nhấp nhổm gần bờ để trông em Khoai và mắt thì nháo nhác tìm xem anh Bi lặn ngụp ở chỗ nào. Nhưng mẹ cháu toàn thấy đầu đen là đầu đen. Cho đến khi mẹ cháu nhờ được 1 người cùng đoàn trông em Khoai mới chạy xuống biển đi tìm anh Bi được. Cảm giác của mẹ cháu là khá lo sợ khi mà cứ 5 phút 1 lần loa phát thanh của Ban quản lý bãi biển lại phát đi một tin tìm trẻ lạc. Cháu bé 3, 4, 5 tuổi mặc quần áo bơi màu gì, lạc bố mẹ ở bãi nào làm mẹ cháu càng hoảng sợ tợn. Nhìn chung là mẹ cháu không thể cùng một lúc trông được 2 đứa trẻ ở một bãi biển mà chỉ có người với người chen nhau, di chuyển không ngừng nghỉ.

Gần như lúc nào cũng đông như thế này

Gần như lúc nào cũng đông như thế này

Sóng ở Sầm Sơn khá mạnh, nước biển không trong lắm, bờ biển khá dốc. Ngày thứ 6 nắng nóng gay gắt làm cho nước biển nóng đến chứng hơn 40 độ C. Xuống biển ngâm nước nóng rát cả người. Kết thúc buổi tắm biển đầu tiên, mẹ cháu và mọi người nhìn chung là thấy không đã lắm vì đông quá và sóng to, nước nóng quá.

Đây là lúc vắng lắm thì cũng như thế này

Đây là lúc vắng lắm thì cũng như thế này

Thật là may, nhờ một thành viên trong đoàn mà chúng tôi quyết định ngày hôm sau sẽ xa rời bãi tắm đông nghịt kia để di chuyển đến một khu bãi tắm vắng vẻ nằm lọt dưới chân núi. Để đi đến bãi tắm này, chúng tôi phải đi bằng ô tô. Đi qua hai hòn đá Trống Mái, đi qua Đền Cô Tiên và Độc Cước, con đường rải nhựa độc đạo sẽ dẫn các bạn đến bãi tắm Vinh Sơn

Bãi tắm Vinh Sơn rất ít khách du lịch biết đến, may ra chỉ có 1 số người dân địa phương đến đây để tắm thôi. Vinh Sơn trái ngược hẳn với sự ông đúc, chen chúc, ngột ngạt của các bãi tắm của Sầm Sơn. Ở đó, bờ cát dài, cong cong theo triền núi, thoai thoải. Ra ra tít ngoài xa nước vẫn chỉ sâm sấp đến đùi hoặc bụng người lớn. Trên bờ biển là rặng cây xanh thẫm, sát triền núi. Đứng từ ngoài biển nhìn lên bờ sẽ thấy một dải xanh thẫm chạy vòng quanh như hình cánh cung ôm lấy bờ biển. Vinh Sơn giống như một cái Vịnh nhỏ, cho nên biển không hề có sóng lớn. Nước lúc nào cũng lững lờ như trong Vịnh Hạ Long vậy. Bên trái bãi tắm có mỏm núi nhỏ nhô ra, vài chiếc thuyền cá neo lại. Nếu có thời gian đi lên núi, sẽ gặp một ngôi nhà trước đây từng là nghỉ của người Pháp nay bị bỏ hoang. Nếu không lên núi, các bạn cứ đi dọc bờ biển cũng thích rồi.

Bãi tắm Vinh Sơn nhìn từ nhà sàn

Bãi tắm Vinh Sơn nhìn từ nhà sàn

Vinh Sơn luôn vắng như thế này

Vinh Sơn luôn vắng như thế này

Bãi tắm Vinh Sơn vì vắng người nên trẻ con có thể chạy nhảy tung tăng, hết bơi lại ngồi nghich cát trên bờ mà bố mẹ không sợ lạc. Hơn nữa, biển ở đó không có sóng nên rất an toàn cho trẻ nhỏ. Vì thế, mình tôi có thể trông 4 đứa trẻ vừa bơi vừa chơi trên bờ. Chúng bơi chán thì đến lượt mẹ bơi. Buổi sáng thứ 7 hôm đó, hầu như không có ai ngoài bãi biển ngoài đoàn chúng tôi. Riêng không khí yên tĩnh ở bãi biển và mặt biển tĩnh lặng đã làm chúng tôi vô cùng yên tâm và thoải mái rồi. Sang ngày tiếp theo, chúng tôi đã mang diều để thả trên bờ biển và đá bóng thoải mải mà không bị ai làm phiền. Nó cho chúng tôi cảm giác như chúng tôi đang được ở một bãi tắm riêng ở resort nào đó.

Bờ biển Vinh Sơn rất nông và thoai thoải

Bờ biển Vinh Sơn rất nông và thoai thoải

Từ biển nhìn vào bờ

Từ biển nhìn vào bờ

Ở Vinh Sơn có vài nhà hàng được làm dạng nhà sàn bằng tre ngay bên bờ biển. Các nhà hàng này sẽ phục vụ đồ ăn và đồ uống cho khách tắm biển ở đây và cung cấp dịch vụ tắm tráng nước ngọt cho khách. Khi chúng tôi đến, chúng tôi chọn ngay nhà hàng to ở giữa. Tiếp chúng tôi là cặp vợ chồng hơn 30 tuổi, chồng là người bản địa Sầm Sơn, còn cô vợ nhỏ thó, có giọng nói ngọt ngào của gái Miền Tây. Sau hơn 1 ngày bám trụ ăn uống, chơi bời, nghỉ ngơi ở nhà hàng của cô thì chúng tôi cũng biết cô gái này người Hậu Giang. Chồng đã từng làm nghề nấu bếp trong đó, rồi cô theo chồng ra Sầm Sơn để làm ăn. Chúng tôi vô cùng cảm mến đức tính thật thà của vợ chồng cô, có sao nói vậy, không nói thách và không bắt chẹt khách. Hơn nữa, đồ ăn hải sản ở nhà cô rất tươi và ngon, giá cả lại hợp lý. Đoàn chúng tôi đã dành 1 ngày rưỡi ở Vinh Sơn, tắm biển, xong lên bờ là ăn hải sản, ăn xong cả người lớn và trẻ con nằm, ngồi, nghỉ ngơi thoải mái ở nhà sàn, ai thích lại xuống bơi tiếp. Gió ở biển mát rượi, ngồi ở bờ biển hay ở nhà sàn đều tuyệt. Từ khi tìm được Vinh Sơn, không ai trong đoàn muốn quay lại bãi tắm ở Sầm Sơn nữa. Ngoài sự đông đúc, chật chội và láo nháo ở các bãi tắm, đến buổi tối bất cứ con đường nào ở thị xã Sầm Sơn cũng tấp nập người xe, từ ô tô đến xe điện, xe máy và xe đạp. Sầm Sơn thực sự là sầm uất và ồn ào. Kiếm được một nơi như Vinh Sơn thật là giá trị.

 

Mấy chiếc thuyền trên bờ

Mấy chiếc thuyền trên bờ

Trông không khác nào bãi tắm của một resort nào đó

Trông không khác nào bãi tắm của một resort nào đó

Trẻ con tha hồ bơi và đùa nghịch

Trẻ con tha hồ bơi và đùa nghịch

Nếu không có Vinh Sơn, hẳn là kỳ nghỉ của chúng tôi sẽ khá là vất vả. Vì các bố mẹ sẽ rất vất vả trông trẻ con ở một bãi tắm đông như vậy, sóng khá to và bờ biển khá dốc. Ngoài ra, sự ồn ào, đông đúc thái quá sẽ hợp với các bạn trẻ, còn các gia đình có con nhỏ thì các cháu sẽ thấy chóng mệt. Các hàng quán ở bãi biển Sầm Sơn rất nhiều nhưng nếu không cẩn thận, không hỏi thật kỹ thì bạn có thể bị bắt chẹt bất kỳ lúc nào. Tóm lại, trong một thời gian ngắn, với khoảng cách không quá xa Hà Nội thì đi Sầm Sơn cũng được, có điều không nên tắm ở Sầm Sơn mà nên tắm ở Vinh Sơn. Chỉ có một điểm trừ ở Vinh Sơn là ở đó còn hoang sơ nên chưa có nhà nghỉ, do đó, các bạn vẫn phải nghỉ ở Sầm Sơn và đi ô tô đến Vinh Sơn. Nếu bạn nào muốn xin contact ở Vinh Sơn thì cứ nhắn tin cho tớ nhé.

Hà Nội, tháng 7.2014