Cách làm mứt quất hồng bì – Ngon Bổ Rẻ!

Mứt quất hồng bì . Ngon - Bổ - Rẻ đây!

Mứt quất hồng bì . Ngon – Bổ – Rẻ đây!

Từ nhỏ mình đã thích cái vị chua chua, ngòn ngọt, he he của quả quất hồng bì. Quả không đẹp vì chỉ có màu nâu nhạt nhưng lại hữu ích trong việc trị ho, long đờm và chống viêm họng. Mỗi khi Tết đến mình cũng thường hay mua ô mai quất hồng bì để nhấm nháp những ngày đông với nước trà. Sau khi ăn một miếng hồng bì, vị thơm thơm, the the còn đọng lại mãi trong miệng.

Mùa quất hồng bì lại về rồi, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt quất hồng bì. Món này vừa ngon, bổ, rẻ lại rất dễ làm. Mứt quất hồng bì có thể bảo quản lâu trong tủ lạnh, đến Tết mang ra tiếp khách vẫn ngon.

Nguyên liệu:

-2 kg quất hồng bì loại quả chín vừa;

– 3,5 lạng đường, 1 chút muối tinh.

Cách làm:

– Quất hồng bì mua về ko ngắt khỏi cành, rửa sạch dưới vòi nước, ngâm với nước muối loãng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước;

Quất hồng bì rửa sạch, để ráo nước

Quất hồng bì rửa sạch, để ráo nước

– Lấy hạt quất bằng cách dùng kéo cắt 1 chút ở đầu cuống của quả và nhẹ nhàng bóp quả quất cho hạt chui ra. Cố gắng không làm nát thịt quả hoặc bong thịt quả ra khỏi vỏ; Sau khi bỏ cành và bỏ hạt thì 2kg quất mua về chỉ đc chừng 1,5kg đến 1,6kg thịt qủa thôi.

Quất hồng bì sau khi lấy hạt

Quất hồng bì sau khi lấy hạt

– Sau khi lấy hết hạt quất, các bạn ngâm với đường cho quất ngấm đường và đường tan (trong vòng 40 phút đến 1 tiếng);

Ngâm với đường cho ngấm

Ngâm với đường cho ngấm

– Cho lên bếp sên mứt, đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn, đường keo lại dính vào quất. Khi gần cạn thì các bạn có thể gạn bớt nước, để vào lọ thủy tinh khô sạch để khi pha trà lipton cho 1 chút nước quất hồng bì này vào uống sẽ có vị rất ngon. Vì nếu ko gạn bớt nước đến khi gần cạn đường cháy già hay làm quất hồng bị có màu sẫm.

Sên mứt cho đến khi cạn nước

Sên mứt cho đến khi cạn nước

Thành phẩm quất hồng bì có màu cánh gián, quả quất hồng bì không bị nát. Mứt quất hồng bì có vị chua chua, ngọt ngọt và he he của vỏ quả quất. Mứt quất hồng bì đặc biệt thích hợp với trà (cả trà xanh và trà Lipton đều ngon). Vào dịp thời tiết lạnh ăn mứt hồng bì sẽ vô cùng hợp đấy nhé!

Mứt quất hồng bì thành phẩm

Mứt quất hồng bì thành phẩm

Mứt quất hồng bì ngon ngon!

Mứt quất hồng bì ngon ngon!

Chúc các bạn thành công với món mứt quất hồng bì nhé!

(Hà Nội, tháng 6/2014)