Cách làm mứt mận xào gừng

Thành phẩm mứt mận xào gừng là quả mận không bị nát, có màu cánh gián, thơm mùi gừng tươi. Vỏ mận dai dai và thịt mận dẻo, chua chua, ngòn ngọt.

Mứt là món ăn vặt điển hình của Hà Nội, món ưa thích của đại đa số các chị em. Các bạn có thể ra cửa hàng và mua bất kỳ loại ô mai hay mứt nào mình thích, nhưng tự tay mình chế biến được một món mứt sẽ mang lại cho các bạn niềm vui nho nhỏ, và sự thán phục bản thân không hề nhỏ, rằng mình cũng có thể làm được. Vì sự thực thì làm mứt tại nhà khá đơn giản, và chắc chắn là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong bài trước mình đã hướng dẫn các bạn làm siro mận và mứt mận dạng nhuyễn (jam) để phết lên bánh mỳ hoặc ăn cùng sữa chua. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn một cách làm khác, vẫn sẽ thu được siro và mứt mận xào gừng để ăn nhé.

1. Nguyên liệu: 1kg mận tươi loại quả ương, cầm cứng tay; 0,6kg đường, 5g vôi trắng, 1 ít gừng tươi;

2. Cách làm:

– Mận tươi mua về, sửa sạch, để ráo nước và khía quả mận thành nhiều khía nhỏ;

– Gừng rửa sạch, băm nhỏ;

– Pha 5g vôi trắng với 3l nước để lắng và lọc lấy nước vôi trong;

– Cho mận vào ngâm trong nước vôi trong từ 9 đến 10 tiếng. Mình thường làm mận vào buổi tối và ngâm nước vôi trong qua đêm;

– Sau khi ngâm nước vôi trong, các bạn rửa lại mận bằng nước sạch cho hết mùi vôi (khoảng 3-4 lần) rồi lại để ráo nước;

– Cho mận, đường và chút gừng tươi vào ngâm cho đến khi quả mận tiết ra nước và se lại.

Mận sau khi ngâm nước vôi trong, rửa sạch, ráo nước thì sẽ được ngâm với đường

Mận sau khi ngâm nước vôi trong, rửa sạch, ráo nước thì sẽ được ngâm với đường

Mận được khía như thế này

Mận được khía như thế này

– Nước mận sau khi tiết ra, các bạn cho vào nồi đun sôi, để nguội và để vào chai thủy tinh khô, sạch, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Như vậy là các bạn có thêm 1 cách làm siro nữa khá nhanh chóng và không cần mất công gọt vỏ mận như cách làm trước.

– Phần quả mận cùng với nước mận còn lại, các bạn cho vào chảo chống dính và bắt đầu sên, ban đầu cho lửa to, sau đó cho lửa liu riu để nước mận cạn dần. Cho thêm gừng tươi băm nhỏ cho đến khi nước cạn;

– Nếu nhà bạn có lò sấy các bạn có thể cho vào sấy ở nhiệt độ 100 độ trong vòng 1 tiếng cho quả mận khô. Nhà mình không có lò sấy, mình để mận ra khay để khô tự nhiên. Làm như vậy sẽ có món mứt mận xào gừng dẻo dẻo.

Mứt mận xào gừng dẻo mới ra lò đây

Mứt mận xào gừng dẻo mới ra lò đây

Mứt mận xào gừng dẻo thơm đây

Mứt mận xào gừng dẻo thơm đây

Thành phẩm là quả mận không bị nát, có màu cánh gián, thơm mùi gừng tươi. Vỏ mận dai dai và thịt mận dẻo, chua chua, ngòn ngọt. Mứt mận xào gừng có thể bảo quản trong lọ thủy tinh khô, sạch trong tủ lạnh đến Tết mang ra mời khách.

Chúc các bạn thành công và có món mứt mận xào gừng cùng với siro mận thanh mát cho mùa hè.

(Hà Nội, tháng 6.2014)